
**บทความนี้มีเนื้อหาสปอยล์มันฮวา “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” เล่ม 1
อย่าอ่าน!!! ถ้าไม่อยากติด!!!! นี่คือคำแนะนำจากพี่นกฮูกถึงน้องนกที่กำลังจะเริ่มอ่านมันฮวา “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” (Omniscient Reader's Viewpoint) เพื่อมาเขียนรีวิวจากใจตามประสาคนที่ไม่รู้จักเรื่องนี้มาก่อนเลย (แต่ก็พอได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาบ้างละนะ)
สั่งซื้อ อ่านชะตาวันสิ้นโลก Omniscient Reader’s Viewpoint ฉบับรูปเล่มได้แล้ววันนี้!!
แต่ก่อนอื่น หากคุณเป็นคนที่กำลังงงเหมือนน้องนกว่ามันฮวา “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” (Omniscient Reader's Viewpoint) เนี่ยมันใช่เรื่องเดียวกับ “มุมมองนักอ่านพระเจ้า” ที่เป็นนิยายมั้ย…ก็บอกเลยว่า ใช่แหละ!!
Pre-order “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” (Omniscient Reader's Viewpoint) เล่ม 3 กันเลย!
เพราะมีตัวเอกชื่อคิมดกจาเหมือนกัน (ฮา) แต่ที่ไม่เหมือนแบบที่เห็นชัดๆ เลยก็จะเป็นการแปลศัพท์เฉพาะต่างๆ ในเรื่อง ซึ่งใครที่ตามอ่านทั้งสองเวอร์ชั่นก็อาจจะต้องใช้เวลาจูนนิดนึงนะ
มุมมองนักอ่านพระเจ้า ลิขสิทธิ์สำนักพิมพ์ LEVON
เนื้อเรื่อง สิ่งที่คิด vs สิ่งที่เป็น
มาว่าที่เนื้อเรื่องกันก่อน ส่วนตัวน้องนกเป็นคนไม่ถนัดอ่านแนวแฟนตาซีระดับมีมังกรโผล่ออกมากับเรื่องที่ใช้ระบบสกิลเก็บเลเวลเหมือนเกมเท่าไร ซึ่งตอนเปิดผ่านๆ ก็อะ รู้แล้วว่าเรื่องนี้มีทั้งสองอย่างที่เราไม่ถนัดแน่นอน (ฮา) แต่ๆ สิ่งที่น้องนกไม่คาดคิดว่าจะมีอยู่ในเรื่องนี้ก็คือ ‘มุกตลก(ร้าย)’ ที่ชอบโผล่มาได้จังหวะทุกครั้ง
อย่างเช่นตอนที่ดกจากำลังอธิบายเรื่องยากๆ หรือเจอสถานการณ์คับขันเนี่ย ไอ้หน้ามีมๆ มันก็จะถูกแทรกเข้ามาขัดขาความซีเรียสของเนื้อเรื่องอีกละ เรียกว่าเป็นหมัดฮุกที่ทำให้นักอ่านสมองเมมน้อยอย่างน้องนกถูกใจเลยแหละ
นักอ่านที่แข็งแกร่งที่สุด คิมดกจา สิ่งที่คิด vs สิ่งที่เป็น
นักเขียนที่เขียนนิยายออนไลน์ร่วม 3,000 กว่าตอนว่าโหดแล้ว แต่นักอ่านที่ตามอ่านจนตาแฉะนี่โหดกว่าอีก นั่นคือความประทับใจแรกของน้องนกที่มีต่อ คิมดกจา หนุ่มออฟฟิศธรรมดาๆ (เจ้าตัวว่างั้น) ที่ชอบฆ่าเวลาด้วยการอ่านนิยายออนไลน์บนรถไฟฟ้า แต่แล้ววันหนึ่งนิยายที่ดกจาเคยอ่าน (และยังเป็นนักอ่านเพียงคนเดียวที่อ่านจบ) ดันกลายเป็นเรื่องจริงขึ้นมา ดกจาจึงอาศัยข้อมูลเหล่านั้นฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ในโลกที่เปลี่ยนไป
ต้องบอกก่อนว่าดกจานี่เป็นคาร์แร็กเตอร์ที่ต่างจากที่น้องนกคิดเอาไว้ในหัวมาก (ฮา) เพราะพอเรามาอ่านแบบไม่รู้อะไรเลยจริงๆ นอกจากชื่่อเรื่อง ก็นึกว่าดกจาจะเป็นไทป์ตัวเอกแสนดีทั่วไป แต่เล่มแรกมาพี่แกก็ใช้เล่ห์เหลี่ยมเปิดวอร์กับตัวละครหลัก (ในนิยาย) ไปแล้ว 1 ea ทำเอาน้องนกงงไปเลยว่าเฮ้ย แล้วหนุ่มออฟฟิศธรรมดาๆ ตอนต้นเรื่องมันหายไปไหนแล้ว นี่มันไม่ตรงปกระดับเดียวกับคนที่บอกว่าคุเซะ มาซาจิกะจากเรื่องคุณอาเรียเป็นแค่ไอ้หนุ่มหน้าตาบ้านๆ เลยนะ (ฮา)
เหมือนต่าง อ่านบนเว็บ vs อ่านเป็นเล่ม
นอกจากคำแปลแล้ว สิ่งที่ต่างที่สุดของมันฮวาบนเว็บกับรูปเล่มก็คงไม่พ้น “การจัดเลย์เอ้าท์ช่องใหม่”
สังเกตว่าบางพาเนลบนเว็บจะเป็นแนวตั้ง แต่ฉบับรูปเล่มจะเป็นแนวนอน
เพราะเวลาที่เราอ่านบนเว็บเนี่ย มันก็ต้องอ่านแบบไถลงมาข้างล่าง ทำให้ความรู้สึกเวลาอ่านก็จะคล้ายๆ กับการชมภาพยนตร์ที่จะเร็วจะช้าก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใจร้อนแค่ไหน
แต่พอเป็นรูปเล่ม มันก็จะเหมือนอ่านการ์ตูนปกตินี่แหละ ซึ่งเล่มก็จะมีข้อดีตรงที่เรามองเห็นความต่อเนื่องหรือภาพรวมๆ ของเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆ ถนัดอ่านแบบไหนนะ
สรุป
แม้ “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” (Omniscient Reader's Viewpoint) จะมีดีเทลละเอียดยิบระดับที่อ่านครั้งเดียวยังไงก็ไม่มีทางจำได้ (ขนาดดกจายังจำไม่ได้เลย…) แต่ก็มีวิธีเล่าเรื่องที่น่าสนใจและใช้มุกตลกสอดแทรกเพื่อคอยบาลานซ์เนื้อหาหนักๆ ในเรื่องอยู่เสมอ ยิ่งถ้าใครชอบแนวตัวเอกฉลาดๆ ไม่ยอมคน รู้ทันทุกสิ่งอย่าง (literally รู้ทุกอย่างจริงๆ เพราะมีโพยอยู่ในมือ) ก็มาก้าวขาเข้าด้อมพร้อมน้องนกกันเล้ยยยย!
พิเศษ! สำหรับผู้ที่ต้องการ Starter Pack หรือแฟนๆ ที่อยากจับรูปเล่ม “อ่านชะตาวันสิ้นโลก” (Omniscient Reader's Viewpoint) ก็สามารถสั่งซื้อกันได้ตามพิกัดด้านล่าง แอบกระซิบว่าของแถมเหล่านี้มีเฉพาะที่ PHOENIX NEXT เท่านั้นด้วยนะ
สั่งซื้อ อ่านชะตาวันสิ้นโลก Omniscient Reader’s Viewpoint ฉบับรูปเล่มได้แล้ววันนี้!!